Dịch tiết âm đạo màu nào là tốt cho sức khỏe, màu nào là không tốt, có hiện tượng gì là bất thường?

Theo trang Livestrong, dịch tiết âm đạo không phải lúc nào cũng có màu trắng trong suốt. Đặc biệt, một số màu sắc bất thường còn có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ viêm nhiễm sức khỏe vùng kín mà phái nữ không nên chủ quan bỏ qua.

1. Dịch tiết âm đạo có màu trong suốt hoặc trắng sữa

Nếu bạn nhìn thấy chất lỏng màu trắng sữa xuất hiện trên quần lót của mình thì điều này có nghĩa là âm đạo của bạn đang rất khỏe mạnh. Dịch âm đạo có màu trong suốt hoặc trắng sữa là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu nó đi kèm với tình trạng ngứa ngáy, đau rát vùng âm đạo thì bạn cần chú ý.

Dịch tiết âm đạo màu nào là tốt cho sức khỏe, màu nào là không tốt, có hiện tượng gì là bất thường? - Ảnh 1.

2. Dịch tiết âm đạo có màu vàng hoặc xanh lá cây

Khi thấy dịch âm đạo tiết ra có màu vàng hoặc xanh lá cây thì đó có thể là hiện tượng nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập hoặc nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs), có thể kể đến nhiễm trùng roi âm đạo trichomonas, bệnh lậu hoặc nhiễm chlamydia.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, nhiễm trùng roi âm đạo trichomonas là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến do một loại ký sinh trùng gây ra. Sau khi nhiễm trichomonas, dịch âm đạo thường có mùi hôi và có thể có màu trắng, xám, vàng hoặc xanh lá cây. Ngoài ra, khi đi tiểu và quan hệ tình dục cũng có thể khiến âm đạo cảm thấy nóng rát, tấy đỏ hoặc sưng đau.

Các triệu chứng khác của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể bao gồm đau vùng chậu, buồn nôn, nôn mửa hoặc sốt. Nếu bạn đang lo lắng rằng mình có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), nhất là khi thấy dịch âm đạo có màu vàng hoặc xanh đậm kèm theo bất kỳ triệu chứng nào khác, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Dịch tiết âm đạo màu nào là tốt cho sức khỏe, màu nào là không tốt, có hiện tượng gì là bất thường? - Ảnh 2.

3. Dịch âm đạo tiết ra có màu hồng

Dịch âm đạo màu hồng có thể liên quan đến kỳ kinh nguyệt của bạn và nó thường xuất hiện trước hoặc sau chu kỳ "rụng dâu", trong thời kỳ rụng trứng hoặc sau khi quan hệ tình dục với cường độ cao.

Tuy nhiên, nếu thấy chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc gặp phải cảm giác đau vùng kín kéo dài, hay chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh thì đó có thể ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khá cao. Nhiễm trùng cổ tử cung và polyp cổ tử cung có thể gây ra một lượng nhỏ máu tiết ra từ âm đạo chứ không phải do kinh nguyệt.

Trong những trường hợp trên, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán giúp tìm ra nguyên nhân, chẳng hạn như khám phụ khoa, phết tế bào cổ tử cung hoặc sinh thiết nội mạc tử cung.

Dịch tiết âm đạo màu nào là tốt cho sức khỏe, màu nào là không tốt, có hiện tượng gì là bất thường? - Ảnh 3.

4. Dịch âm đạo tiết ra có màu nâu

Tại sao lại có dịch âm đạo màu nâu tiết ra trên chiếc quần lót trắng tinh? Sau kỳ kinh nguyệt, máu kinh sẽ chuyển từ đỏ tươi sang đỏ đậm và những ngày cuối thường có màu nâu do máu cũ đọng lại trong tử cung. Ngoài ra, việc xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, khám vùng chậu hoặc cắt polyp cổ tử cung cũng có thể gây ra một lượng máu nhỏ. Máu lưu lại trong âm đạo sẽ dễ chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc nâu rồi từ từ tiết ra chiếc quần lót của bạn.

Dịch tiết âm đạo màu nào là tốt cho sức khỏe, màu nào là không tốt, có hiện tượng gì là bất thường? - Ảnh 4.

5. Dịch âm đạo tiết ra vón cục như phô mai

Nếu có chất dịch vón cục từ âm đạo giống như phô mai khô thì nguy cơ cao bạn đang bị nhiễm trùng nấm men. Tình trạng này xuất hiện là do sự phát triển quá mức của nấm Candida trong âm đạo. Ngoài dịch tiết âm đạo bị vón cục như phô mai, bạn còn gặp phải các triệu chứng đi kèm như ngứa, rát, khó chịu vùng kín.

Dịch tiết âm đạo màu nào là tốt cho sức khỏe, màu nào là không tốt, có hiện tượng gì là bất thường? - Ảnh 5.

6. Dịch tiết âm đạo nhớt hoặc giống như thạch

Dịch tiết âm đạo ra nhớt hoặc giống như thạch thường cho thấy bạn đang sắp bước vào ngày rụng trứng nên quá trình sản xuất chất nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hơn. Sự bài tiết nồng độ protein thường xảy ra khi lượng estrogen tăng lên trong thời kỳ rụng trứng.

Trên thực tế, một số phụ nữ đang muốn có thai sẽ sử dụng phương pháp này để xác định thời điểm họ rụng trứng và khi nào họ có khả năng thụ thai cao nhất.

Dịch tiết âm đạo màu nào là tốt cho sức khỏe, màu nào là không tốt, có hiện tượng gì là bất thường? - Ảnh 6.

Nguồn: Sohu, Livestrong; Ảnh: Internet

Tin liên quan