Đôi vợ chồng trẻ đều nhận chẩn đoán mắc ung thư ruột, bác sĩ lắc đầu: họ đã ăn quá nhiều một thứ

Thời gian gần đây, đôi vợ chồng trẻ sinh cuối những năm 90 Xiao Li và Dan Dan bị rối loạn dạ dày, tiêu chảy hoặc đại tiện khó, họ nghĩ rằng mình đã ăn phải thứ gì đó không tốt và không quan tâm lắm. Tuy nhiên, kết quả chẩn đoán lại khiến cả 2 đều bàng hoàng.

Xiao Li và Dan Dan là một cặp đôi trẻ, sinh cuối những năm 90. Cả hai đều có điều kiện gia đình tốt và có cuộc sống viên mãn. Tuy nhiên, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, gần đây 2 người nhận tin sét đánh rằng họ mắc bệnh ung thư ruột.


Thời gian gần đây, 2 người bị rối loạn dạ dày, tiêu chảy hoặc đại tiện khó, họ nghĩ rằng mình đã ăn phải thứ gì đó không tốt và không quan tâm lắm. Vì vậy, họ đến bệnh viện để khám, và cả hai đều phát hiện có khối u ở ruột.

Đôi vợ chồng trẻ đều nhận chẩn đoán mắc ung thư ruột, bác sĩ lắc đầu: họ đã ăn quá nhiều một thứ - Ảnh 1.
Đôi vợ chồng trẻ đều nhận chẩn đoán mắc ung thư ruột, bác sĩ lắc đầu: họ đã ăn quá nhiều một thứ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bác sĩ cho biết đây là căn bệnh "ung thư hôn nhân" thường gặp, vì thói quen sinh hoạt của các cặp vợ chồng trong cuộc sống rất giống nhau, thói quen sinh hoạt không tốt của một trong hai bên có thể gây ung thư, dễ ảnh hưởng đến bên kia và tổn hại sức khỏe của cả hai bên. Nói cách khác, nếu cả vợ và chồng đều mắc bệnh ung thư thì nguyên nhân là do thói quen sinh hoạt không tốt và các yếu tố gây bệnh chung.

Bác sĩ lắc đầu: Họ đã ăn quá nhiều 1 thứ

Hóa ra món ăn chung nhất của hai người trong đời là xúc xích. Ngoài việc ăn nó như đồ ăn nhẹ, cả hai cũng coi xúc xích như một món ăn chính mỗi khi dùng bữa. Xúc xích chế biến, xúc xích chiên rán, xúc xích hun khói, xúc xích nướng, lạp xưởng... đều rất quen thuộc trong mỗi bữa ăn của họ.

Tuy nhiên, thực phẩm chế biến như xúc xích có chứa một số phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như kali sorbate, sulfur dioxide, nitrit, aspartame... Lâu lâu ăn một lần thì không sao nhưng nếu ăn hàng ngày thì về lâu dài sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Đôi vợ chồng trẻ đều nhận chẩn đoán mắc ung thư ruột, bác sĩ lắc đầu: họ đã ăn quá nhiều một thứ - Ảnh 3.

Đồng thời, thực phẩm bảo quản quá lâu và hun khói dễ gây khó tiêu hóa và thay đổi môi trường trong ruột, có thể gây táo bón, viêm ruột mãn tính, polyp ruột và khối u.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng (ung thư ruột), tỷ lệ tử vong ngày càng gia tăng theo từng năm. Điều này là do hầu hết bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối khi phát hiện ra ung thư vì những biểu hiện ban đầu của bệnh rất nhẹ, dễ khiến người bệnh cảm thấy đó là những triệu chứng như vô tình ăn uống hay bị táo bón và bỏ qua.

Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ về phản ứng lâm sàng sớm của ung thư đại trực tràng.

Ung thư ruột không âm thầm. Có bốn triệu chứng cần chú ý khi đại tiện

1. Đau bụng thỉnh thoảng

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư đại trực tràng, có nhiều triệu chứng bất lợi. Nếu bạn cảm thấy đau ở bụng, đó có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. Trong quá trình phát triển của ung thư đại trực tràng, thể tích khối u cục bộ có thể tăng dần. Khi khối u tăng kích thước, các mô thần kinh xung quanh bị chèn ép, nhiều người sẽ cảm thấy đau nhẹ vùng bụng.

Khi bệnh tiếp tục phát triển, tình trạng đau bụng sẽ rõ ràng hơn. Nếu điều này xảy ra, bạn nên hiểu những lý do cụ thể. Nếu nó liên quan đến ung thư đại trực tràng, nó cần được điều trị càng sớm càng tốt. Để kiểm soát sự phát triển của ung thư cục bộ thông qua các phương pháp điều trị hợp lý.

2. Thường xuyên bị táo bón

Táo bón là điều mà ít nhiều ai cũng sẽ gặp phải. Đôi khi, người ta tức giận hoặc ăn thức ăn khó tiêu hóa thì táo bón xảy ra. Táo bón do ung thư trực tràng khác với táo bón nói chung, nó là tình trạng tắc nghẽn do hẹp ruột do ung thư xâm nhập xung quanh thành ruột, kèm theo chướng bụng mạnh và đau bụng.

Đôi vợ chồng trẻ đều nhận chẩn đoán mắc ung thư ruột, bác sĩ lắc đầu: họ đã ăn quá nhiều một thứ - Ảnh 4.

3. Có máu trong phân

Bệnh trĩ và ung thư ruột dễ bị đi ngoài ra máu trong phân, nếu máu có màu đỏ tươi và kèm theo chất nhầy, hậu môn sẽ có cảm giác ngứa ngáy, phần lớn là bệnh trĩ, nếu máu có màu đỏ sẫm và kèm theo thay đổi thói quen đi cầu thì có thể là ung thư ruột. Ngoài ra, khi điều trị bệnh trĩ không hiệu quả, hãy cẩn thận.

4. Thay đổi hình dạng phân

Khi phân thường trở nên loãng và phẳng, có thể là do khối u trong ruột làm cho phân trôi chảy và làm cho phân thay đổi hình dạng. Sau khi đi vệ sinh, bạn phải xem xét biểu hiện của phân, đây có thể coi là bước kiểm tra sơ bộ. Nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc nghiện rượu mãn tính, tiếp xúc với yếu tố gây ung thư như môi trường, thì hãy tiến hành nội soi 2 năm một lần.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Healthline, BV ĐKQT Vinmec

Tin liên quan