Bé gái 3 tuổi không qua khỏi sau khi bà cho ăn quá nhiều: Bà ơi! Cháu no rồi, không ăn nổi nữa

 “Bà ơi! Cháu no rồi không ăn nổi nữa”, câu nói cuối cùng mà người bà được nghe từ cháu mình sau khi cho cháu ăn.

Bất kể người bà nào cũng thương cháu và mong cháu sẽ khôn lớn và khỏe mạnh, ngày ngày dù bận rộn đến mấy bà cũng lo đủ cho cháu 3 bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên đôi khi vì thương cháu quá nên việc bà làm đủ mọi cách để ép cháu ăn, câu chuyện bé gái 3 tuổi bị tử vong vì lý do bà ngoại cho ăn quá nhiều hy vọng là bài học cảnh giác cho nhiều gia đình.

“Bà ơi! Cháu no rồi không ăn nổi nữa” và sự ra đi mãi mãi của cháu gái 3 tuổi

Theo đó, bé gái Mỹ Mỹ (tên nhân vật được thay đổi) được bà ngoại chăm sóc từ nhỏ vì bố mẹ bận việc phải đi làm ở xa. Hôm đó vào buổi trưa, Mỹ Mỹ đã ăn rất nhiều đồ ăn vặt nhưng đến bữa chính thì bà ngoại vẫn cố gắng ép cháu ăn thật nhiều. Đến khi không thể ăn thêm được nữa, Mỹ Mỹ mới nói câu: “Bà ơi! Cháu no rồi không ăn nổi nữa”.

Ảnh minh họa


Sau đó bà ngoại đã cho Mỹ Mỹ đi ngủ như thường lệ và tranh thủ đi làm việc nhà. Khi mọi thứ đã xong, bà vào nằm ngủ cùng cháu thì phát hiện mặt mũi con đã bị tím đi, miệng trào bọt và một ít thức ăn còn dính trên miệng. Bà gọi Mỹ Mỹ nhưng không thấy Mỹ Mỹ tỉnh dậy nên đã vội vàng gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên khi đến bệnh viện, bác sĩ ca trực lắc đầu liên tục và nói: “Quá muộn rồi, đứa trẻ đã ăn quá no mà lại chậm tiêu hóa, sau đó ngủ ngay nên thức ăn bị trào ngược và chặn đường thở nên cháu đã bị nghẹt thở quá lâu”. Nghe xong bà ngoại và bố mẹ Mỹ Mỹ đau đớn ngã quỵ ngay tại bệnh viện.


Dù biết rằng bất kể người bà nào cũng mong muốn mang đến cho cháu mình những điều tốt nhất, nhưng đôi khi điều này lại gây ra tình huống thương tâm, đe dọa đến tính mạng trẻ như trường hợp trên.

Trên thực tế, đói và đòi ăn là bản năng của mỗi đứa trẻ, ngay từ khi chào đòi con đã biết khóc nếu như cảm thấy đói. Vì vậy ba mẹ đừng tự gây áp lực và ám ảnh cho trẻ bằng những bữa ăn tra tấn bằng cách như:

Cho ăn quá nhiều

Cha mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều. Trẻ không muốn ăn thì không ép ăn, ngay cả khi trẻ đói cũng phải đợi đến bữa ăn tiếp theo, không được ăn ngay trước bữa chính, trẻ sẽ có thói quen xấu này và không ăn đủ bữa chính với nhiều dinh dưỡng thiết yếu, đồng thời con sẽ gặp vấn đề với việc tích lũy thức ăn và tổn thương đến lá lách.

Không để trẻ ngủ ngay sau khi ăn no

Dù là người lớn hay trẻ em đều không nên đi ngủ ngay sau khi ăn nhất là khi đã ăn quá no. Với trẻ nhỏ, thức ăn có nguy cơ chảy ngược, gây nghẹt thở và trở thành nguyên nhân khiến trẻ tử vong. Ngoài ra, trẻ ngủ ngay sau khi ăn còn ảnh hưởng đến lá lách, gây khó chịu và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng thể chất.

Làm thế nào để trẻ dễ dàng tiêu hóa thức ăn

Ăn đúng giờ

Dạy cho bé ăn uống đúng giờ cũng là một bài học quan trọng trong những năm tháng đầu đời. Điều này giúp cho bé sớm ý thức ăn uống một cách nề nếp và song song đó thói quen ăn uống đúng giờ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động.

Hạn chế tối đa bữa phụ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em cũng cần có kế hoạch ăn uống khoa học, hạn chế tối đa bữa phụ để bé tập trung vào các bữa ăn chính.

Tốt nhất cha mẹ không được cho con uống sữa hay ăn đồ ăn vặt vì sợ con đói hoặc nếu ăn bữa phụ thì cần tham khảo chế độ ăn của các chuyên gia dinh dưỡng. Khi cho trẻ ăn cũng cần để trẻ được ăn theo nhu cầu, không nên để trẻ ăn quá no như câu chuyện người bà ép cháu ăn như ở trên bài viết.

Tin liên quan